Toggle navigation

HONDA SENSING - NÂNG CẤP ĐÁNG GIÁ TRÊN HONDA CR-V 2020

HONDA SENSING - NÂNG CẤP ĐÁNG GIÁ TRÊN HONDA CR-V 2020

Gói an toàn Honda SENSING lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc Honda CR-V 2020 là nâng cấp đáng tiền, mang đến những công nghệ an toàn hàng đầu.
honda sensing nang cap dang gia tren honda cr v 2020

Hôm qua (30/7), Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu chiếc CR-V phiên bản nâng cấp lắp ráp trong nước tới khách hàng Việt. Theo đó, xe gồm ba phiên bản E G L với giá bán lần lượt là 998 triệu, 1,048 tỷ và 1,118 tỷ đồng. Với lần nâng cấp này, đáng chú ý cả ba phiên bản của Honda CR-V đều được trang bị công nghệ an toàn có tên Honda SENSING.

Đây là gói công nghệ an toàn tiên tiến, hỗ trợ người lái khi vận hành trên đường, ở các điều kiện giao thông khác nhau. Hệ thống này hoạt động nhờ sự kết hợp giữa radar phía trước lưới tản nhiệt và camera gắn ở chính giữa phía trên của mặt trong kính chắn gió. Nhiệm vụ của hệ thống này là nhận biết các phương tiện phía trước, vạch kẻ đường, người đi đường và xác định khoảng cách từ xe đến các vật này. Từ đó, hệ thống máy tính điện tử sẽ tính toán cách xử lý phù hợp đối với từng trường hợp cụ thể.

honda sensing nang cap dang gia tren honda cr v 2020
Gói công nghệ an toàn Honda SENSING hỗ trợ người lái tốt hơn.

Gói công nghệ Honda SENSING bao gồm 5 công nghệ hỗ trợ lái gồm: Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS), Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB), Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC with LSF), Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM), Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS).

Trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt, HVN cũng tổ chức cho giới truyền thông buổi trải nghiệm những tính năng ưu việt của Honda SENSING. Ở bài tập đầu tiên, chiếc Honda CR-V được cho di chuyển từ tốc độ khoảng 25km/h và vô tình gặp vật cản phía trước. Khi nhận thấy người lái không chủ động phanh, CMBS sẽ can thiệp, cảnh báo bằng âm thanh. Trong trường hợp chiếc xe vẫn tiếp tục đi, CMBS sẽ tự động phanh để giảm thiểu va chạm. Theo đại diện Honda, hệ thống này có thể xác định được vật cản trong khoảng cách lên tới 100m.

honda sensing nang cap dang gia tren honda cr v 2020
CMBS tự động phanh khi xe gặp chướng ngại vật.

Ở bài tập thử hệ thống RDM và LKAS, hai hệ thống này kích hoạt ở tốc độ từ 72 km/h, có nhiều điểm tương đồng nhau. Khi đi nhanh, nếu phát hiện xe quá gần hoặc đèn lên vạch phân cách các làn đường, RDM sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hỗ trợ đánh lái để đưa xe về làn đường ban đầu. Với LKAS, hệ thống này sẽ hỗ trợ đánh lái để xe luôn đi ở giữa làn đường, đồng thời cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh khi phát hiện xe đi chệch làn.

Tuy nhiên, theo đại diện HVN, tính năng này trong một số trường hợp sẽ hoạt động không thực sự hiệu quả. Lý do là bởi điều kiện giao thông về làn đường và vạch kẻ đường bị mờ không rõ nét tại Việt Nam nên hệ thống radar và camera không nhận biết được. Ngoài ra, HVN cũng khuyến cáo tính năng này hỗ trợ người lái, không đồng nghĩa với việc người lái được bỏ tay ra khỏi vô-lăng trong quá trình xe di chuyển.

honda sensing nang cap dang gia tren honda cr v 2020
RDM và LKAS sẽ tự động đánh lái trong trường hợp phát hiện xe đi lệch làn đường.

Trên Honda CR-V mới, gói công nghệ Honda SENSING còn cung cấp hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng - Adaptive Cruise Control. Trên thực tế, một vài mẫu xe tại Việt Nam cũng được trang bị công nghệ này nhưng CR-V mới có những ưu điểm nổi trội. Điểm khác biệt lớn nhất là hệ thống này có thể được kích hoạt ở mọi dải tốc độ đến tối đa 180km/h, thay vì tối thiểu ở mức 30 km/h như thông thường.

Theo đó, khi vừa mới xuất phát, nếu kích hoạt ACC, xe vẫn sẽ tự động bám theo xe trước, dù tốc độ chỉ 10-20km/h. Khi xe trước tăng tốc hay phanh lại, chiếc CR-V mới cũng sẽ tăng tốc hoặc phanh lại theo. Điều này giúp đảm bảo giữ khoảng cách giữa xe CR-V với xe phía trước không đổi. Khi có một xe khác chen ngang giữa hai xe, chiếc CR-V sẽ sử dụng chiếc xe này để đo khoảng cách. Ngoài ra, nếu chiếc xe phía trước chuyển làn, hệ thống này sẽ tăng tốc đến tốc độ mà người lái cài đặt bởi hệ thống ACC.

honda sensing nang cap dang gia tren honda cr v 2020
ACC có thể kích hoạt ở tốc độ thấp dưới 30km/h.

Ngoài ra, Honda SENSING còn cung cấp tính năng đèn pha thích ứng (AHB). Với AHB, đèn chiếu sáng của xe sẽ tự động chuyển sang chiếu gần khi phát hiện xe hoặc người di chuyển ngược chiều. AHB cũng sẽ tự động chuyển sang đèn chiếu xa khi đoạn đường phía trước thông thoáng không gặp vật cản

Qua buổi thử nghiệm này, có thể thấy rằng đội ngũ phát triển sản phẩm của HVN rất quan tâm đến khách hàng và biết lắng nghe người tiêu dùng Việt, khi lần đầu tiên trang bị Honda SENSING trên Honda CR-V 2020. Bên cạnh đó, việc chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp cũng giúp người mua được hưởng chính sách giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ trong năm 2020.

Theo CSAT

 

 

Bản quyền 2019 thuộc về Kường Ngân Automobile. Thiết kế Website bởi ADC

hotline 1900 999 959