Toggle navigation

Những vai trò tối quan trọng của dầu nhớt đối với động cơ ô tô

Bài viết này được Honda Ôtô Thái Bình - Hoàng Diệu tổng hợp. Sẽ giúp các bạn hiểu được vai trò của dầu nhớt là chất bôi trơn, làm sạch cho động cơ ô tô và biết cách kiểm tra tình trạng dầu nhớt là cần thiết với chủ xe.

Đối với động cơ ô tô, dầu nhớt là thành phần quan trọng không thể thiếu. Đây là phụ gia đóng vai trò then chốt để đảm bảo một chiếc xe có thể hoạt động trơn tru trong suốt quá trình vận hành của xe.

Vai trò của dầu nhớt đối với động cơ ô tô?

1. Bôi trơn

Tác dụng đầu tiên của dầu nhớt bôi trơn. Động cơ ô tô với các thành phần chính là piston, xi-lanh, trục cam, xupap… đều được làm từ kim loại như nhôm, magie. Vì thế khi hoạt động, các thành phần này di chuyển chạm vào nhau tạo ra lực ma sát rất lớn. Dầu nhớt, là chất lỏng, sẽ đi vào mọi vị trí, kẽ hở giữa hai bề mặt kim loại với nhau.

Lúc này, dầu nhớt là lớp đệm êm ái, giảm lực ma sát, giảm sự mài mòn các chi tiết máy, tăng tuổi thọ động cơ. Điều này sẽ giúp tăng hiệu suất vận hành của động cơ. Mấu chốt là các phân tử bên trong dầu nhớt có khả năng bám vào các chi tiết máy, bảo vệ động cơ không bị bào mòn ngay từ khi khởi động.

Vai trò của dàu nhớt đối với động cơ xe ô tôVai trò của dàu nhớt đối với động cơ xe ô tô

2. Làm mát

Ngày nay, hầu hết các động cơ đều hoạt động dựa trên nguyên lý của động cơ đốt trong 4 kỳ gồm nén - nạp - nổ - xả. Quá trình này diễn ra liên tục, khi động cơ đốt cháy nguyên liệu để tạo ra công suất cho xe hoạt động. Điều này khiến cho động cơ ô tô luôn trong tình trạng rất nóng bởi nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình hoạt động. Lúc này, dầu nhớt có tác dụng làm mát cho các chi tiết máy, tránh hiện tượng quá nhiệt, giảm hiệu suất làm việc của động cơ.

Dầu nhớt có tác dụng làm mát động cơ ô tôDầu nhớt có tác dụng làm mát động cơ ô tô

3. Làm sạch

Động cơ ô tô hoạt động cần sử dụng nhiên liệu xăng hoặc diesel. Quá trình đốt cháy nhiên liệu vì nhiều lý do khác nhau sẽ để lại muội than bám vào piston, thành xi-lanh hay kim phun nhiên liệu. Dầu nhớt lúc này đóng vai trò là chất làm sạch, loại bỏ các mảng bám có hại trên bề mặt các chi tiết máy. Việc này sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn, tăng hiệu suất vận hành. Bên cạnh đó cũng sẽ bảo vệ động cơ, tăng tuổi thọ hoạt động, giảm các lỗi xảy ra trong quá trình vận hành.

Kiểm tra dầu nhớt động cơ như thế nào?

Việc kiểm tra dầu động cơ là điều cần thiết đối với người sử dụng. Điều này sẽ giúp chủ xe biết được tình trạng hoạt động của động cơ, chất lượng cũng như số lượng dầu hiện tại có đủ đáp ứng yêu cầu vận hành. Tuy nhiên, mặc dù việc này khá dễ, nhưng không nhiều người biết cách kiểm tra dầu động cơ xe của mình.

Kiểm tra dầu nhớt động cơ ô tôKiểm tra dầu nhớt động cơ ô tô

  • Bước 1: Đậu xe trên bề mặt phẳng. Tắt máy và dừng nghỉ một khoảng thời gian ít nhất 10 phút để dầu chảy trở lại vào thùng thu dầu.
  • Bước 2: Mở nắp capo và xác định vị trí que thăm dầu. Kéo que thăm dầu ra, sử dụng miếng vải hoặc khăn giấy để lau sạch.
  • Bước 3: Đưa que thăm dầu vào trong máy như vị trí cũ. Sau đó lấy que thăm dầu ra và giữ ở vị trí nằm ngang, tìm chính xác vị trí vết dầu trên que thăm dầu.

Gần cuối que thăm dầu sẽ có hai vạch, vạch ở dưới là mức dầu tối thiểu, vạch trên là mức dầu tối đa. Nếu vệt dầu nằm ở giữa hai vạch là dầu ở mức ổn định, tốt cho động cơ. Nếu mức dầu gần bằng hoặc dưới mức tối thiểu thì cần châm thêm dầu nhớt.

 

Các bước kiểm tra dầu nhớt động cơ ô tôCác bước kiểm tra dầu nhớt động cơ ô tô

 

Như vậy, có thể thấy rằng dầu nhớt cơ thực sự là một trong những thành phần thiết yếu nhất của động cơ. Với mỗi người sử dụng xe thường xuyên, ai cũng cần hiểu được vai trò cũng như cách kiểm tra dầu nhớt. Điều này sẽ giúp duy trì tuổi thọ động cơ, vốn được ví như “trái tim” của mỗi chiếc xe. Một động cơ khỏe mạnh, bền bỉ sẽ giúp cho mỗi hành trình của chúng ta bên cạnh người thân và gia đình trở nên an toàn và thú vị hơn.

Bản quyền 2019 thuộc về Kường Ngân Automobile. Thiết kế Website bởi ADC

hotline 1900 999 959